สมุนไพรพื้นบ้านช่วยลดความดันโลหิตสูง
ความดันโลหิตสูง โรคที่คนเราทุกคนไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ลดอาหารเค็ม อาหารเค็มเป็นสาเหตุหลัก ทำให้เส้นเลือดเปราะและทำให้ความดันโลหิตสูง ผู้ป่วยโรคความดันโลหิต ต้องมีการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตและพฤติกรรมในการรับประทาน ก็จะสามารถช่วยลดและบรรเทาความดันและความเสี่ยงจากภาวะความดันโลหิตสูงได้
ภาวะความดัดโลหิตสูง
ความดันโลหิตสูง คือ ภาวะความดันโลหิตสูง ( Hypertension ) ภาวะความดันโลหิต ตั้งแต่ 130 มิลลิเมตรปรอทขึ้นไป โรคความดันโลหิตสูง พบมากในผู้ใหญ่ ผู้ชายมีโอกาสการเกิดโรคมากกว่าผู้หญิง
ปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง
สำหรับปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง มีดังนี้
- พันธุกรรม ในกลุ่มคนี่มีคนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคความดันดลหิตสูง พบว่ามีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคนัี้ด้วย
- โรคเบาหวาน โรคนี้ทำให้หลอดเลือดตีบ ทำให้เกิดแรงดันของเลือดสูงขึ้น
- ภาวะโรคไต โรคไตทำให้เกิดการสร้างเอนไซม์ และ ฮอร์โมนควบคุมความดันโลหิต
- โรคอ้วน หลอดเลือดของคนอ้วนจะมีไขมันเกาะที่หลอดเลือด ำให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูง
- ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ( Sleep apnea )
- ร่างกายที่ไม่แข็งแรง ไม่ชอบออกกำลังกาย
- ชอบกินอาหารรสเค็ม
- การสูบบุหรี่
- การดื่มสุรา
- การใช้ยาบางชนิด
อาการของโรคความดันโลหิตสูง
- อาการปวดมึนที่ท้ายทอย ตึงที่ต้นคอ
- เวียนหัว
- มีอาการปวดหัวตุบ
- มีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย
- ใจสั่น
- นอนไม่หลับ
- สายตาพล่ามัว
- มือเท้าชา
- มีเลือดกำเดาไหล
- หอบเหนื่อบ
- เจ็บหน้าอก
- แขนขาบวม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น